CÁC MẪU HÒN NON BỘ HỒ CÁ

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Có 0 đánh giá)
Loading...

Hòn non bộ hồ cá  là mẫu tiểu cảnh được nhiều người ưa chuộng, giúp tô điểm thêm không gian sống. Bên cạnh đó, bể cá non bộ cũng mang nhiều ý nghĩa trong phong thủy, mang đến may mắn và tài lộc cho gia chủ. Để lựa chọn được mẫu bể cá non bộ đẹp, hài hòa với cảnh quan ngôi nhà, bạn có thể tham khảo bài viết được Đá Mỹ Nghệ Ánh Dương chia sẻ sau đây.

XÂY HÒN NON BỘ HỒ CÁ ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI YÊU THÍCH

Hòn non bộ hồ cá ngày càng ưa chuộng bởi sự tinh tế, đáp ứng được cả yêu cầu về phong thủy và tính thẩm mỹ. Hòn non bộ kết hợp với hồ cá, không chỉ tạo ra vẻ đẹp tự nhiên, mà con làm cho tổng thể cấu trúc thiết kế trở nên hài hòa, cân đối hơn. Nước là yếu tố cần thiết khi xây dựng hòn non bộ và sẽ tuyệt vời hơn khi được thể hiện dưới hình thức là một hồ cá. 

hòn non bộ hồ cá, hồ cá non bộ đẹp, bể cá non bộ
hòn non bộ hồ cá

Mẫu hòn non bộ hồ cá ngoài trời đòi hỏi phải có không gian rộng rãi. Thay vì thiết kế mẫu hòn non bộ khô đơn giản, thì bạn có thể kết hợp thêm hồ cá để tăng thêm giá trị thẩm mỹ. Hồ cá sẽ mang đến cho gia chủ thú vui tao nhã, khi ngắm nhìn và cho cá ăn cũng là cách giúp gia chủ giải tỏa căng thẳng, áp lực hiệu quả. 

LỢI ÍCH CỦA BỂ CÁ HÒN NON BỘ 

Hòn non bộ hồ cá mang nhiều ý nghĩa phong thủy, giúp gia chủ thu hút nhiều may mắn, thịnh vượng, phát tài. Theo các chuyên gia phong thủy, nếu biết cách sắp xếp hợp lý  sẽ giúp tăng tính thẩm mỹ, hút tài lộc. Nhờ đó, giúp công việc của gia chủ ngày càng thuận lợi và phát triển hơn.  

Trong thiết kế non bộ bể cá được tượng trưng cho tính thủy. Thủy là yếu tố quan trọng để thu hút tài lộc và cá là biểu tượng cho sức sống mãnh liệt. Chính vì vậy hòn non bộ kết hợp với hồ cá đem đến ý nghĩa tiền tài sẽ luôn sinh sôi nảy lộc. 

NÂNG CAO GIÁ TRỊ THẨM MỸ

Hòn non bộ hồ cá là sự kết hợp hài hòa có hồ cá, nước, hòn sơn giả, cây cối  tạo nên phong cảnh non nước hữu tình thu nhỏ dựa trên hình ảnh thiên nhiên có thật. Những yếu tố này khi kết hợp với nhau giúp không gian sống thêm gần gũi và tươi mát hơn. Ngoài ra, Bạn có thể trang trí thêm cho tiểu cảnh của mình một số yếu tố khác như đá, đèn, hoa lá…

CẢI THIỆN CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

Hòn non bộ hồ cá là nơi giúp gia chủ giải tỏa mọi căng thăng, mệt mỏi sau một ngày dài làm việc.  Được ngắm nhìn đàn cá đủ màu sắc bơi lội tung tăng, cùng tiếng nước chảy róc rách nghe vui tai, giúp xua tan mọi mệt mỏi, giảm stress hiệu quả. Ngoài ra, bể cá hòn non bộ còn có khả năng điều hòa không khí, mang lại không gian trong lành và mát mẻ, cây xanh giúp thanh lọc không khí, cải thiện chất lượng cuộc sống của gia đình. 

CÁC MẪU HÒN NON BỘ HỒ CÁ 

Tùy theo sở thích và điều kiện của gia chủ sẽ có phương án xây hồ cá non bộ khác nhau. Bởi không phải ai cũng có điều kiện để sở hữu mẫu hòn non bộ hồ cá có kích thước lớn, đồ sộ nên hiện nay đã có rất nhiều mẫu hồ cá non bộ đẹp mà phù hợp với yêu cầu của từng gia chủ. Dưới đây là 3 mẫu hòn non bộ hồ cá cơ bản mà bạn có thể tham khảo.

HÒN NON BỘ HỒ CÁ NGOÀI TRỜI 

Mẫu hòn non bộ hồ cá này phù hợp với những ngôi nhà có điều kiện và có diện tích sân vườn rộng rãi. Diện tích để xây hồ cá hòn non bộ ngoài trời có thể từ vài mét vuông đến vài chục mét vuông. Trên thực tế, kích thước của tiểu cảnh không có quy định rõ ràng là bao nhiêu mà chỉ cần hài hòa với diện tích và không gian là được. 

hòn non bộ hồ cá, mẫu hòn non bộ bể cá, bể cá non bộ
hòn non bộ hồ cá

Với mẫu hòn non bộ hồ cá ngoài trời Bạn có thể lưa chọn vị trí thi công ở trước nhà hoặc ở sau nhà đều được. Mỗi một vị trí sẽ mang đến ý nghĩa khác nhau.

 • Khi xây ở trước nhà, sẽ giúp che chắn vững chắc cho ngôi nhà. Xua đuổi tà khí và luân chuyển những điều không tốt ra khỏi ngôi nhà. Mang đến cuộc sống thịnh vượng và bình an cho gia đình. Nếu đặt bể cá non bộ trước nhà, gia chủ không nên xây với kích thước vừa phải, phù hợp với không gian ngôi nhà. Không nên để hồ cá non bộ che khuất mặt tiền ngôi nhà.
 • Hòn non bộ hồ cá phía sau nhà, gia chủ nên xây dựng với kích thước lớn. Chúng sẽ là điểm tựa vô cùng vững chắc cho ngôi nhà của Bạn. Trong phong thủy, thế nhà dựa núi thường được gọi là hậu chẩm, có ý nghĩa vững chắc, kiên cố, quật cường. 

HÒN NON BỘ BỂ CÁ TRONG NHÀ 

Hòn non bộ bể cá trong nhà phù hợp với những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn như nhà phố, không có không gian để xây hồ cá non bộ ngoài trời. Và đó cũng chính là lý do mẫu bể cá non bộ trong nhà ra đời. Với tỷ lệ thu nhỏ, diện tích không quá lớn, phù hợp để đặt trong nhà. 

Bể cá non bộ sẽ có sự kết hợp giữa bể cảnh và hòn non bộ. Vì vậy, gia chủ có thể tùy ý phối cảnh thủy cung sinh động hoặc khung cảnh sơn thủy non nước hữu tình. Điều này phụ thuộc vào sở thích và tính cách của gia chủ để có sự trang trí phù hợp.

HÒN NON BỘ BỂ CÁ ĐỂ BÀN 

Mẫu tiểu cảnh bể cá non bộ trên bàn hiện nay được nhiều công ty, văn phòng làm việc có trưng bày bàn làm việc. Chúng có ưu điểm là kích thước vô cùng nhỏ gọn. Mẫu hòn non bộ hồ cá này được chế tác tinh xảo, tỉ mỉ trở thành xu hướng trang trí bàn làm việc được các nhân viên văn phòng yêu thích. 

NGUYÊN TẮC KHI XÂY HÒN NON BỘ HỒ CÁ

Hòn non bộ hồ cá khi thi công cần lưu ý và tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc trong quá trình thực hiện. Như vậy, sau hoàn thành sản phẩm mới đáp ứng được yêu cầu về thẩm mỹ và phong thủy. Trước khi thi công, cần phải có một bản thiết kế cụ thể để quá trình thi công trở nên thuận lợi hơn. 

 • Khi thi công mẫu hòn non bộ cá koi, nên tránh làm đỉnh núi số chẵn, các thế núi phức tạp. Bạn có thể lựa chọn những dáng núi giống với hình ảnh núi bên ngoài tự nhiên. 
 • Cây được sử dụng để trang trí nên lựa chọn loại cây có kích thước phù hợp với tiểu cảnh. 
 • Khi xây non bộ bể cá cảnh, tránh xây góc cạnh. Nước trong hồ cá luôn phải có sự lưu thông, Ban có thể làm thêm thác nước để nước có thể chảy từ trên cao xuống và hướng vào nhà. Điều này tượng trưng cho phong thủy, thu hút nhiều tài lộc đến với gia chủ.
 • Bạn có thể nuôi nhiều loại cá trong bể nhưng phải đảm bảo sự hòa hợp, tránh sự xung đột giữa các loài cá. 
 • Hòn non bộ hồ cá nên được đặt ngoài trời, giúp không gian trang trí ngoại thất đẹp hơn, thuận theo phong thủy tự nhiên. Tạo sự giao thoa giữa trời đất, nắng gió, đảm bảo phù hợp với môi trường thời tiết, điều hòa khí hậu.

ĐÁ ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ LÀM HÒN NON BỘ HỒ CÁ 

Hiện nay có rất nhiều loại đá khác nhau được sử dụng để xây dựng tiểu cảnh hòn non bộ hồ cá như đá tuyết sơn, đá cuội, đá lũa, đá cổ thạch, đá vàng, đá san hô,… Mỗi loại đều có những đặc điểm và ưu điểm khác nhau, được các nghệ nhân chế tác tỉ mỉ tạo nên những tác phẩm đẹp, bắt mắt. 

Đá cuội, đá cổ thạch, đá lũa được ưu tiêu sử dụng nhiều để làm hòn non hộ và hồ cá. Bởi chúng có vẻ bề ngoài khá bắt mắt và chịu tự tác động của tự nhiên trong một thời gian dài nên chúng có tuổi thọ khá cao. Bên cạnh đó, những loại đá này khi sử dụng để làm hồ cá sẽ hạn chế mọc rong rêu và giá thành thì hợp lý.

MỘT SỐ LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG 

Hòn non bộ hồ cá khi được thiết kế gia chủ cần phải lưu ý một số vấn để cơ bản như sau: 

 • Lựa chọn giống cá phù hợp, sống được trong môi trường nước ngọt, dễ nuôi, phát triển tốt trong điều kiện khí hậu thất thưởng ở Việt Nam. 
 • Không nên cho cá ăn quá nhiều vừa làm ô nhiễm nguồn nước vừa lãng phí thức ăn mà còn khiến cá dễ chết. 
 • Bố trí các thiết bị, hệ thống lọc nước và sục khí để tạo môi trường sống thuận lợi cho cá sinh trưởng và phát triển. 
 • Làm hòn non bộ hồ cá koi Bạn cần tìm hiểu rõ đặc tính của cá để thiết kế hồ sao cho phù hợp nhất. 
 • Thiết kế kích thước hòn non bộ hồ cá sao cho phù hợp với không gian sống và cảnh quan sân vườn. Luôn đảm bảo không gian xung quanh cung cấp đủ ánh sáng, bầu không khí thoáng mát.
 • Nên trồng các loại cây ít rụng lá, xanh tốt quanh năm vừa tiết kiệm thời gian dọn dẹp vừa giữ được tính thẩm mỹ ổn định.

QUY TRÌNH THI CÔNG

Để Bạn có thể hiểu rõ hơn về quá trình thi công, thực hiện dự án hòn non bộ  hồ cá hợp phong thủy. Chúng tôi sẽ giới thiệu sơ bộ về quy trình thiết kế thi công tiểu cảnh hòn non bộ đạt tiêu chuẩn. Sau khi hoàn thiện bản vẽ thiết kế hồ cá non bộ hoặc tiểu cảnh hòn non bộ thì quá trình thi công sẽ được thực hiện theo các bước sau.

 • Bước 1: Tiến hành xây dựng hòn non bộ và hồ cá cùng với các vật liệu cần thiết như chất chống thấm, đất màu, lưới mắt cáo, đá đỏ, đá xanh, gạch men, gạch thẻ… Sau đó làm thác nước bằng cách xếp chồng các phiến đá tạo thành hình bậc thang để nước được lưu thông tốt hơn. Bạn có thể lắp thêm đèn xung quanh để chiếu sáng tiểu cảnh non bộ giúp cho tác phẩm trở nên nổi bật hơn.
 • Bước 2: Đặt lưới mắt cáo song song với vị trí nơi dựng hòn non bộ hồ cá. 
 • Bước 3: Dùng xi măng đã trộn đắp lên bề mặt của tấm lưới. Nên đắp tạo kiểu để làm thành hình sườn núi trông tự nhiên hơn.
 • Bước 4: Đặt ống nước được khoan thành nhiều lỗ cho nước chảy tạo nên hình ảnh thác nước sống động. Bạn muốn hòn non bộ trở nên lung linh, sinh động hơn vào ban đêm, Bạn có thể lắp thêm bóng đèn điện, tạo ánh sáng ấm cúng cho không gian.
 • Bước 5: Dùng các vật liệu như đá cuội, đá lũa, đá cổ thạch… hoặc những vật trang trí khác trang trí thêm cho hòn non bộ. Như vậy sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp cho công trình, tạo nên một tiểu cảnh nổi bật và cuốn hút hơn.

CHI PHÍ LÀM HÒN NON BỘ HỒ CÁ 

Chí phí làm hòn non bộ hồ cá rất khó để định được giá chính xác mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chi phí lên bản thiết kế, chi phí thi công, chi phí nguyên vật liệu và các khoản chi phí khác. Để biết chi tiết hơn về chí phí cần phải bỏ ra bạn nên liên hệ với bên thi công, thiết kế họ sẽ đưa ra cho bạn những khoản chi phí cần thiết. Với những gia chủ chưa có điều kiện kinh tế hoặc kinh tế chưa ổn định thì có thể lựa chọn những mẫu hòn non bộ hồ cá đơn giản phù hợp với chi phí mà mình có.

ĐƠN VỊ LÀM HỒ CÁ HÒN NON BỘ

Công ty TNHH Đá Mỹ Nghệ Ánh Dương không những là một đơn vị được biết đến nhiều về mảng thiết kế thi công tiểu cảnh sân vườn, hòn non bộ, hồ cá koi, thác nước mà bên chúng tôi còn cung cấp các loại đá như đá lũa, đá cuội, đá bước dạo, sỏi đá cuội,…và nhiều sản phẩm được chế tác từ đá như bàn ghế đá tự nhiên, đèn đá Nhật Bản, lavabo đá… 

Đá Mỹ Nghệ Ánh Dương sở hữu đội ngũ thi công lành nghề, có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực làm hồ cá non bộ. Chúng tôi luôn tự tin sẽ mang đến cho khách hàng những mẫu tiểu cảnh độc đáo, chất lượng nhất. Chúng tôi cam kết về độ uy tín, chất lượng, giá cả phù hợp với khả năng kinh tế của mỗi người. Hỗ trợ tư vấn 24/24, khảo sát mặt bằng và đưa ra lời khuyên hữu ích giúp cho khách hàng có sự lựa chọn tốt nhất. Hãy gọi ngay cho chúng tôi qua Số Điện Thoại 0365 248 345  để biết thêm thông tin chi tiết.