THIẾT KẾ THI CÔNG HÒN NON BỘ ĐẸP

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá
Loading...

Thiết kế thi công hòn non bộ đã hình thành từ lâu với mục đích trang trí không gian nhà của người Việt và nhiều dân tộc Á Đông khác. Thú chơi này đã trở thành một trào lưu phổ biến được nhiều người yêu thích và sở hữu. Tuy nhiên, khi chơi hòn bộ cũng nên biết cách thiết kế và bày trí phù hợp với phong thủy để mang vượng khí vào nhà.

SƠ LƯỢC VỀ HÒN NON BỘ 

Hòn non bộ là nghệ thuật tái hiện và mô phỏng hình ảnh của những ngọn núi lớn hay cảnh quan núi đồi ngoài thiên nhiên vào trong khu vườn với mục đích thưởng ngoạn của gia chủ. Non bộ là không chỉ được người Việt ưa chuộng mà còn được nhiều dân tộc Châu Á khác như Nhật Bản, Trung Quốc yêu thích. Đối với người Việt thường kết hợp non bộ với nước để tạo tiểu cảnh hòn non bộ đẹp có thác nước, còn đối với người Nhật và người Hoa họ lại yêu thích trồng nhiều cây xanh hay còn gọi là tiểu cảnh khô.

thiết kế thi công hòn non bộ, tiểu cảnh hòn non bộ
thiết kế thi công hòn non bộ

VĂN HÓA CHƠI HÒN NON BỘ PHÁT TRIỂN TẠI VIỆT NAM 

Thiết kế thi công hòn non bộ ở Việt Nam thường làm núi bằng đá và đặt chúng ở giữa hoặc bên cạnh hồ nước, hồ cá. Kích thước của hồ cũng rất đa dạng phù hợp và cân đối với cảnh quan thiết kế. Mẫu non bộ lớn đặt ngoài vườn người chơi thường nuôi cá cảnh hoặc đặt thêm các tiểu cảnh để tái hiện hình ảnh làng quê Việt Nam.

thiết kế thi công hòn non bộ
thiết kế thi công hòn non bộ

Đá dùng làm hòn non bộ là những loại đá tự nhiên có độ bền cao, sử dụng được lâu dài. Các loại đá thường được sử dụng như đá san hô, đá cổ thạch, đá lũa, đá cuội, đá tuyết sơn… Người Nhật Bản và Trung Hoa thích những loại đá hình dáng phức tạp nhưng đối người Việt lại thích mẫu thiết kế hòn non bộ đơn giản nhưng lại ẩn chứa vẻ đẹp thiên nhiên hùng vỹ. Số ngọn núi của non bộ thường là số lẻ và yếu tố chính để làm nên mẫu non bộ đẹp là đá, cây xanh.

ĐÁ SỬ DỤNG LÀM TIỂU CẢNH HÒN NON BỘ ĐẸP

Đá là yếu tố góp phần rất lớn trong việc tạo dựng nên một mẫu thiết kế đẹp, mỗi một loại đá sẽ mang đến một đặc điểm, vẻ đẹp riêng và phù hợp với phong cách thiết kế hòn non bộ đẹp khác nhau. Cùng Đá Mỹ Nghệ Ánh Dương điểm qua một số loại đá làm hòn non bộ sân vườn dưới đây.

ĐÁ SAN HÔ

Đây là loại đá phổ biến được dùng nhiều trong thi công tiểu cảnh non bộ. Ưu điểm của đá san hô là xốp, mềm, khả năng hút nước hiệu quả. Vậy nên việc sử dụng nó để chế tác, tạo hình cho hòn non bộ dễ hơn nhiều so với những loại đá khác. Tuy nhiên, loại đá này thường có giá thành cao nên ít được sử dụng nhiều trên thị trường.

ĐÁ TUYẾT SƠN

Đá tuyết sơn là loại đá tự nhiên đẹp được sử dụng phổ biến để thi công hòn non bộ sân vườn. Loại đá này có những vân kẻ sọc đen trắng đan xen lẫn nhau tạo nên hình ảnh bắt mắt, độc đáo. Là loại đá tự nhiên nên chúng có độ bền cao, ít bị ảnh hưởng bởi những tác động của môi trường, sử dụng lâu dài.

ĐÁ DA VOI 

Loại đá này có bề mặt sần sùi, thô ráp, có màu giống như da con voi nên được gọi với tên là đá da voi. Những mẫu tiểu cảnh hòn non bộ phong thủy được sử dụng bằng loại đá da voi này thường có tính thẩm mỹ cao.  Dù là dạng khô hay dạng ướt thì mẫu hòn non bộ được dựng lên đều đẹp.

ĐÁ TAI MÈO 

Đặc điểm của đá tai mèo là có màu xám, kích thước và hình dáng tương đối đa dạng. Đá tai mèo thường được thấy nhiều nhất là ở khu vực các tỉnh miền Trung. Đá tai mèo phù hợp để làm mẫu tiểu cảnh hòn non bộ mini đẹp có thác nước và hòn non bộ để bàn.

ĐÁ CUỘI 

Đá cuội có đặc điểm là nhẵn mịn, có màu vàng nhạt, trọng lượng của đá khá nặng. Nhờ những đặc điểm và ưu điểm nổi trội, loại đá này được sử dụng nhiều để làm tiểu cảnh hòn non bộ, hồ cá koi, chế tác đồ mỹ nghệ như bàn đá cuội, lavabo đá cuội, đá bước dạo…Với kích thước đa dạng, phù hợp với từng mục đích sử dụng của khách hàng.

NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ THI CÔNG HÒN NON BỘ 

Thiết kế thi công hòn non bộ ngoài việc để trang trí, chúng còn đem lại ý nghĩa phong thủy tốt lành nếu biết bố trí đúng cách. Cách làm hòn non bộ cần phải tuân theo các nguyên tắc nhất định, để đảm bảo tính thẩm mỹ, thống nhất và hài hòa cho tổng thể không gian sân vườn. Đồng thời mang lại những lợi ích về phong thủy và đem đến nhiều tài lộc, may mắn cho gia chủ.

thiết kế thi công hòn non bộ
thiết kế thi công hòn non bộ

TỈ LỆ

Mẫu tiểu cảnh hòn non bộ đẹp trước hết phải có bố cục, tỉ lệ hài hòa, cân đối. Kích thước của non bộ phù hợp với không gian cảnh quan sân vườn và căn nhà của gia chủ. Không nên làm quá to hay quá nhỏ sẽ làm mất đi tính thẩm mỹ và có ảnh hưởng tới phong thủy.

HÌNH DẠNG

Trong quá trình tạo hình thế núi non bộ cần tính đến các yếu tố của quy luật vật lý. Bạn muốn làm mẫu núi nghiêng cần phải có bệ đỡ để chịu tải được toàn bộ trọng lượng của non bộ, tránh để bị đổ… Khi thi công Bạn nên sử dụng một loại đá để thi công hòn non bộ.

CÁCH TẠO CÁC KHE, RẢNH TRONG TIỂU CẢNH HÒN NON BỘ 

Tiểu cảnh hòn non bộ được tạo thành bằng cách xếp chồng nhiều lớp đá, viên đá lên nhau. Mỗi hòn đá sẽ có hình thù, kích thước khác nhau vì vậy chúng không thể vừa khít mà sẽ tạo ra các khe, rãnh. Khi thi công, đá xếp thành non bộ không được sắp xếp tùy tiện mà nên tạo ra các khe rãnh theo chiều dọc, thuận theo chiều nước chảy tự nhiên trên các ngọn núi.

LỰA CHỌN ĐÁ PHÙ HỢP

Khi thi công hòn non bộ nên lựa chọn các loại đá tự nhiên được hình thành lâu năm, kết cấu chắc chắn và ít bị bào mòn. Bởi việc lựa chọn đá sẽ có ảnh hưởng đến kết cẩu tổng thể và độ bền của tiểu cảnh non bộ. Mỗi một loại đá sẽ mang một vẻ đẹp riêng, nên bạn có thể lựa chọn loại đá phù hợp, đúng với sở thích của mình.

LỰA CHỌN CÂY TRỒNG TRANG TRÍ 

Tiểu cảnh hòn non bộ thường được trang trí thêm cây xanh và nước để tạo nên mẫu tiểu cảnh hòn non bộ có thác nước tuyệt đẹp. Việc bố trí cây xanh sẽ quyết định tới tính thẩm mỹ của hòn non bộ. Tuy nhiên, Bạn nên lựa chọn giống cây phù hợp, không cao hơn ngọn núi, phát triển tốt trong điều kiện khí hậu thất thường ở Việt Nam, ít rụng lá.

NHỮNG MẪU HÒN NON BỘ ĐẸP 2023 

HÒN NON BỘ THÁC NƯỚC HỒ CÁ KOI

Hòn non bộ thác nước hồ cá koi thường được kết hợp với thác nước và hồ cá koi để tạo nên một khung cảnh non nước hữu tình cho khoảng không gian sân  vườn. Bạn cũng có thể trang trí thêm ánh sáng và máy phun dương tạo nên sự lung linh và huyền ảo về đêm. Thác nước được thiết kế nên để quay mặt về phía ngôi nhà nhằm hướng nguồn năng lượng và tài lộc vào nhà của gia chủ.

THIẾT KẾ HÒN NON BỘ PHONG THỦY CHO NHÀ PHỐ

Các căn biệt thự nhà phố bởi có diện tích sân vườn hạn chế nên thường ít được gia chủ quan tâm đến việc thiết kế cảnh quan. Những mẫu hòn non bộ đá cổ thạch đặt trước nhà tượng trưng như một bức bình phong che chở cho ngôi nhà tránh khỏi những điều không may. Các kiến trúc sư sẽ thiết kế một cách khéo léo kết hợp thêm hồ cá koi, tùng la hán để giúp tăng thêm sinh khí cho ngôi nhà.

HÒN NON BỘ NGOÀI TRỜI CHO NHÀ VƯỜN 

 Hòn non bộ ngoài trời cho nhà vườn, nhiều gia chủ ưa chuộng sử dụng đá cổ thạch để thiết kế thi công hòn non bộ đẹp, Bởi nó tạo cho người nhìn cảm giác hùng vỹ và mộc mạc của thiên nhiên ban tặng. Những ngôi nhà vườn có diện tích sân vườn rộng, nên thường thiết kế hòn non bộ cùng kết hợp với hồ cá koi, thác nước.

HÒN NON BỘ THÁC NƯỚC CHO QUÁN CAFE SÂN VƯỜN

Hòn non bộ thác nước có sự kết hợp đầy đủ giữa các yếu tố núi đá, nước, cây xanh tạo nên không gian sinh động và tươi mát cho quán cafe sân vườn. Bên cạnh đó, thác nước lớn vừa có tác dụng tạo ấn tượng bởi hình ảnh và âm thanh, vừa giúp điều hòa không khí của quán. Tùy thuộc vào diện tích của quán và phong cách thiết kế không gian xung quanh mà lựa chọn kích thước và phong cách non bộ cho phù hợp.

HÒN NON BỘ CHO NHÀ CẤP 4

Hòn non bộ cho nhà cấp 4 hay nhà phố ở các đô thị, thành phố lớn thường có diện tích  sân vườn khá khiêm tốn. Mẫu thiết kế tiểu cảnh non bộ thác nước trang trí xung quanh tô điểm thêm một vài tiểu cảnh đơn giản tạo nên khung cảnh khá sinh động. Trong phong thủy, hòn non bộ hội tụ đầy đủ các yếu tố núi đá, thác nước, cây xanh…có tác dụng trấn áp khí hung, tạo sinh khí cho ngôi nhà.

HÒN NON BỘ HỢP PHONG THỦY CHO NHÀ VƯỜN 

Thiết kế thi công hòn non bộ thì yếu tố phong thủy luôn được các gia chủ ưu tiên hàng đầu. Gia chủ mang mệnh nào trong ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ thì việc đặt hòn non bộ trong sân viên nhà đều mang lại những ý nghĩa phong thủy tốt lành. Bên cạnh đó, tiểu cảnh non bộ còn có thể kết hợp với yếu tố Phật Giáo để tạo nên một nơi thờ cúng thiêng liêng, cầu bình an cho cả gia đình.

QUY TRÌNH TRIỂN KHAI DỊCH VỤ 

TƯ VẤN HÌNH THỨC VÀ PHONG CÁCH

Thiết kế thi công hòn non bộ sẽ tùy thuộc vào sở thích và số mệnh của gia chủ. Chúng tôi sẽ đưa ra phong cách thiết kế của tổng thể sân vườn và kiến trúc của căn nhà phù hợp nhất. Đưa ra cho khách hàng một vài gợi ý và phong cách trang trí sân vườn đẹp, bắt mắt. 

CHI PHÍ THIẾT KẾ NON BỘ 

Chi phí thiết kế hòn non bộ rất khó để định giá chính xác. Bởi chúng còn phù thuộc vào từng yếu tố như đá, cây xanh, thiết bị trang trí…và một số yếu tố khác nữa. Sau khi khảo sát địa hình, bên đơn vị thi công sẽ đưa ra một số gợi ý làm hòn non bộ đẹp và đưa ra giá chi tiết để bạn có thể nắm bắt được. 

LÊN Ý TƯỞNG THIẾT KẾ CHI TIẾT

Sau khi đã hiểu rõ được mong muốn của khách hàng và biết rõ các chi tiết về hình dạng, phong cách của non bộ. Các kiến trúc sư chuyên thiết kế thi công non bộ của công ty sẽ lên ý tưởng và bản thiết kế chi tiết gửi tới khách hàng. Và qua ý kiến của khách hàng để sửa bản thiết kế ưng ý, đẹp nhất mà khách hàng hài lòng. 

LÀ SỰ KẾT HỢP HOÀN MỸ VỚI TIỂU CẢNH SÂN VƯỜN

Thiết kế thi công hòn non bộ phải kết hợp với thiết kế tổng thể sân vườn để tạo ra sự liền mạch, thống nhất và hài hòa cho cả khu vườn. Để tạo điểm nhấn cho hòn non bộ thì không thể thiếu đi các yếu tố khác như lối đi, cây xanh, thảm cỏ, hồ cá… chúng có tác dụng bổ trợ và tăng thêm giá trị thẩm mỹ, lợi ích phong thủy cho non bộ. Lối đi nhỏ dẫn sinh khí vào nhà còn non bộ giống như tấm khiên chắn tà khí và mang lại nhiều tài lộc may mắn cho gia chủ. 

THIẾT KẾ THI CÔNG HÒN NON BỘ CHUYÊN NGHIỆP

Thiết kế thi công hòn non bộ đòi hỏi sự chuyên nghiệm, tinh tế qua từng chi tiết, khéo léo, tỉ mỉ của người thi công để tạo nên một mẫu tiểu cảnh với vẻ đẹp hoàn hảo nhất. Để có được tiểu cảnh hòn non bộ đẹp như vậy thì trước hết Bạn cần phải lựa chon đơn vị thi công uy tín, giàu kinh nghiệm. Hãy đến với chúng tôi Đá Mỹ Nghệ Ánh Dương sẽ luôn đảm bảo mang đến sự hài lòng cho bạn. Hotline: 0365 248 345.