NHỮNG LƯU Ý CẦN THIẾT KHI THI CÔNG VƯỜN TƯỜNG ĐỨNG

Đánh giá bài viết:
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 đánh giá
Loading...

Thi công vườn tường đứng là một cách để đưa cây xanh và những yếu tố tự nhiên vào trong cuộc sống đời thường. Tạo nên một không gian xanh tươi mát, mang đến cảm giác được hòa mình với thiên nhiên trong lành. Hãy cùng Đá Mỹ Nghệ Ánh Dương tham khảo ngay những kiến thức bổ ích về thiết kế thi công vườn tường đứng thông qua bài viết sau nhé.

VƯỜN TƯỜNG ĐỨNG LÀ GÌ

Vườn tường đứng hay tường cây xanh là một dạng thu gọn của một không gian xanh. Một khu vườn nằm theo chiều thẳng đứng ở trên một bức tường. Hầu hết những vườn tường đứng được thi công bởi những loại cây xanh thật nhằm tạo sự thoáng mát và thẩm mỹ cho công trình.

vườn tường đứng, vườn tường, thi công vườn tường đứng

Thi công vườn tường đứng cũng rất khá đa dạng. Chính vì kết cấu bám thẳng đứng trên tường mà nó có thể được bố trí ở không gian ngoài trời, sân thượng, trong nhà hoặc ở hành lang. .. Mọi vị trí có những mảng tường thẳng đứng theo ý của bạn đều có thể bố trí một không gian vườn tường thẳng đứng.

Để đảm bảo việc sinh trưởng và phát triển của cây, những loại tường cây xanh được bố trí ứng dụng hệ thống tưới tự động. Hệ thống tưới sẽ giúp giảm đáng kể chi phí công chăm và nước tưới. Giúp gia chủ không tốn nhiều thời gian và công sức mà vườn vẫn luôn tươi xanh.

ƯU ĐIỂM KHI THI CÔNG VƯỜN TƯỜNG ĐỨNG

Vườn tường đứng là một xu thế mới về thiết kế và thi công sân vườn cho công trình. Chúng rất phổ biến và được sử dụng nhiều ở các không gian khác nhau như nhà ở, trung tâm mua sắm, spa, văn phòng làm việc. .. Chúng mang lại những ưu điểm nối bật như

LÀM MÁT VÀ THANH LỌC KHÔNG KHÍ

Vườn tường đứng ngoài trời được trồng và phủ ở tường bên ngoài công trình sẽ tạo một lớp ngăn cách nhiệt hoàn hảo. Nó sẽ giúp ngăn chặn sức nóng của của mặt trời khi chiếu trực tiếp vào công trình. Từ đó giúp giảm nhiệt độ của không khí bên trong nhờ vậy không khí sẽ dịu mát hơn.

tường xanh, vườn tường đứng đẹp, thi công vườn tường đứng

Thi công vườn tường đứng trong nhà không những làm mát mà còn lọc không khí cực tốt. Việc trao đổi khí và quang hợp của cây sẽ tạo ra oxy giúp không khí sạch hơn, dịu mát hơn. Ngoài ra, khi nhiệt độ trong phòng thấp và mát mẻ hơn thì việc sử dụng điện cũng sẽ giảm đáng kể.

MANG LẠI KHÔNG GIAN XANH, GIẢI TỎA CĂNG THẲNG VÀ MỆT MỎI

Mỗi người sẽ có những phương pháp khác nhau để giảm căng thẳng mỗi khi cảm thấy mệt mỏi và stress. Có người tập yoga, ngồi thiền, nhâm nhi một ly trà, café. .. Tuy nhiên cách nhanh và đơn giản nhất là làm bạn với cây xanh. Một không gian xanh mát sẽ giúp thị giác được giảm stress, đầu óc đỡ căng thẳng. Một số loại cây có thể hỗ trợ tăng khả năng tập trung, giúp công việc đạt kết quả cao hơn nữa.

Ngoài ra, trồng cây xanh trên tường cũng có thể giúp làm giảm tiếng ồn. Lớp tường được phủ cây xanh sẽ tán xạ và hấp thụ âm thanh hiệu quả. Đây là một trong các nhân tố quan trọng của việc giảm thiểu tiếng ồn.

TẠO ĐIỂM NHẤN THU HÚT, ĐEM LẠI TÍNH THẨM MỸ CAO 

Vườn tường đứng khá đa dạng về loại cây trồng, màu sắc, kích cỡ và rất dễ dàng trồng, chăm bón. Vì thế chúng phù hợp với tất cả các không gian mà không tốn quá nhiều diện tích. Những mảng tường trơn nhẵn hoặc bê tông nhàm chán có thể được phủ lên một không gian xanh mát vừa độc đáo mà không làm thay đổi kết cấu của ngôi nhà.

tường cây xanh, tường cây xanh trong nhà, thi công vườn tường đứng

 

LƯU Ý KHI THI CÔNG VƯỜN TƯỜNG ĐỨNG

Những ưu điểm và lợi ích đã nêu trên đã giúp bạn nhận ra giá trị to lớn mà không gian có vườn tường đứng đem lại. Tuy nhiên, quá trình thiết kế và thi công cũng cần phải chú ý đến một vài điều sau.

CHỌN LỰA VỊ TRÍ THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG PHÙ HỢP

Để lựa chọn được một vị trí phù hợp cần lưu ý về diện tích không gian, hướng gió, vị trí. .. Mỗi vị trí sẽ có yêu cầu về kĩ thuật, kết cấu riêng. Có 3 vị trí được lựa chọn nhiều trong thiết kế thi công vườn tường đứng như vườn tường đứng ngoài sân, vườn tường đứng trong nhà, vườn tường đứng ban công,

THẢO LUẬN ĐỂ ĐƯA RA Ý TƯỞNG THIẾT KẾ HỢP LÝ

Sau khi có được sơ bộ ý tưởng thiết kế, bạn cần tham khảo ý kiến từ những đơn vị uy tín trong lĩnh vực thi công sân vườn, thiết kế cảnh quan. Những đơn vị chuyên nghiệp và uy tín sẽ phân tích giúp bạn những yếu tố về hiện tại và đưa ra ý tưởng thiết kế phù hợp với không gian. Từ đó đưa ra giải pháp thi công và bố trí nguyên vật liệu cùng cây xanh phù hợp.

VẬT LIỆU VÀ TRANG THIẾT BỊ THI CÔNG VƯỜN TƯỜNG ĐỨNG 

Tuỳ theo diện tích công trình, phương án thiết kế để lựa chọn vật liệu và trang thiết bị thi công phù hợp. Tránh việc rủi ro và sửa chữa sau này sẽ rất tốn kém và mất thời gian.

VẬT LIỆU THI CÔNG 

Hiện nay, vườn tường đứng có thể được thi công bằng túi vải hoặc khung chậu nhựa kiểu modul. Túi vải sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư hơn tuy nhiên khi sử dụng lâu sẽ dễ hư mục. Đá Mỹ Nghệ Ánh Dương hiện đang thi công nhiều và cũng khuyến khích khách hàng lựa chọn thi công kiểu modul vừa đảm bảo tính thẩm mỹ, độ bền mà lại giá thành phải chăng.

HỆ THỐNG GIÁ ĐỠ 

Bao gồm những điểm nối giữa các giá đỡ với nhau. Có thể gia cố thêm bởi hệ thống khung thép chịu lực tuỳ thuộc vào địa hình. Trên giá đỡ sẽ có những điểm nối để gắn những hệ thống tưới nước tự động.

LỰA CHỌN CÂY XANH

Nên lựa chọn những loại cây xanh chịu được những điều kiện khắc nhiệt cao. Từ đó giúp giảm chi phí bảo dưỡng và trồng lại cây bị hư hại.

HỆ THỐNG TƯỚI NƯỚC

Đảm bảo cung cấp đầy đủ nước và chất dinh dưỡng cho cây trồng. Hệ thống tưới  đi qua các ống đến từng modul. Nên áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt tiên tiến giúp giảm nước và công sức chăm sóc.

QUY TRÌNH THI CÔNG VƯỜN TƯỜNG ĐỨNG 

THI CÔNG KHUNG CHỊU LỰC CHO VƯỜN TƯỜNG 

Phần khung đóng vai trò đỡ toàn bộ module, vỉ nhựa và cây xanh. Vì vậy khi thiết kế vườn đứng cây xanh cần chú ý khung sườn phải được chế tạo từ loại sắt hoặc thép mạ kẽm cứng cáp. Các khung thép sẽ được đan vuông góc với tường để tạo nên những hàng thẳng đứng.

Cố định khung thép vào tường, định vị các vị trí đóng đinh. Đóng sắt chờ cao khoảng 8 – 15cm vào những chỗ chờ đó, mật độ sắt chờ khoảng 3-4 đinh/m2. Sau đó, hàn khung thép vào những vị trí sắt chờ.

GẮN MODULE TƯỜNG CÂY XANH VÀO KHUNG CHỊU LỰC

Khi thi công vườn tường đứng, bạn cần gắn khung module vào vỉ inox. Gắn ốc ở đầu trên module đến hàng cuối mới cần gắn ở hai đầu vỉ.

THIẾT KẾ HỆ THỐNG TƯỚI NƯỚC NHỎ GIỌT

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt bao gồm bơm, phụ kiện bơm, đồng hồ tự hẹn giờ, ống dẫn nước chính là ống nhựa HDPE, các dây tưới và vòi phun, cảm biến thời tiết.

TRỒNG CÂY VÀ GẮN CHẬU VÀO MODULE 

Cố định các chậu cây theo thứ tự đã định sẵn, gắn chậu cây vào các module trên tường. Để đảm bảo độ bao phủ của tường cây trên 90% diện tích vườn tường. Bạn nên sử dụng những loại cây bụi có tán rộng và đồng đều, hạn chế sử dụng những loại cây thân cao hoặc thấp.

THI CÔNG MÁNG THU NƯỚC  

Máng thu được gia công bằng tôn hoặc inox. Chức năng của máng thu nước là đảm bảo thẩm mỹ và vệ sinh khi thi công tường. Sau khi tưới, lượng nước dư thừa sẽ được hút từ phía trên chậu cây và thu nước xuống dưới chậu nhựa. Chậu dưới cùng hàng sẽ thu nước ở hàng trên và đổ xuống hàng dưới.

BÁO GIÁ THI CÔNG VƯỜN TƯỜNG ĐỨNG

Trên thị trường hiện nay, có nhiều đơn vị chuyên thiết kế và thi công vườn tường đứng, tường cây xanh với giá thành rẻ. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn những đơn vị đã có kinh nghiệm và thi công nhiều công trình thực tế. Họ đưa ra  giá thành chính xác để bạn biết được chi phí bạn cần bỏ ra để thi công. 

ĐƠN VỊ CHUYÊN THI CÔNG SÂN VƯỜN UY TÍN TRÊN THỊ TRƯỜNG

Đá Mỹ Nghệ Ánh Dương luôn đảm bảo sự uy tín và chuyên nghiệp trong khi thi công sân vườn. Bởi vậy mà đơn vị chúng tôi luôn thu hút được nhiều gia chủ có mong muốn thiết kế cho mình một sân vườn đẹp. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các loại đá trang trí sân vườn và các sản phẩm được chế tác từ đá tự nhiên đẹp và chất lượng.